Sommelier được chứng nhận Michelin
Việt Nam và bước ngoặt sự nghiệp
Nhà hàng Lửa / Head Sommelier
Yamamoto Yuu
Năm 2023, Tập đoàn Michelin lần đầu tiên công bố danh sách Michelin Guide Hà Nội – Hồ Chí Minh tại Việt Nam. Nhà hàng mang phong cách bistro – “Lửa” nằm trong danh sách được tuyển chọn, nổi tiếng với nhiều cách thưởng thức rượu vang do Head Sommelier Yamamoto Yuu tư vấn. Cùng với nhà hàng Lửa, anh Yamamoto lần đầu tiên được tạp chí Michelin trao giải thưởng Sommelier. Anh đã có những chia sẻ chân thành về suy nghĩ của anh đối với Việt Nam.
Vòng nguyệt quế cho những nỗ lực của một Sommelier
Mang đến Việt Nam những giá trị văn hóa rượu vang mới
Ngày 6 tháng 6 năm 2023 vừa qua, tại Hà Nội đã diễn ra lễ trao sao Michelin cho các nhà hàng ở Việt Nam. Chỉ trong thời gian ngắn, cái tên Yamamoto Yuu nhanh chóng được trong và ngoài nước biết đến. Anh được trao giải đặc biệt Sommelier. Giải thưởng không chỉ ghi nhận những kĩ thuật, kiến thức của anh trong lĩnh vực Sommelier mà còn những đóng góp của anh trong việc phổ biến những dòng rượu vang chưa được biết đến nhiều tại Việt Nam.
“Sự kiện này có ảnh hưởng lớn, thậm chí đã thay đổi cuộc đời tôi. Khách đến nhà hàng tăng vọt bao gồm cả người Nhật, Việt Nam và cả khách quốc tế. Đương nhiên đi kèm những kỳ vọng cao hơn của khách hàng là những áp lực lớn hơn, nhưng tôi rất mừng vì điều đó.”
Anh Yamamoto có hơn 15 năm kinh nghiệm ở vị trí Sommelier trong ngành ẩm thực tại Nhật Bản trước khi sang Việt Nam vào năm 2021. Khi còn đang làm việc cho một nhà hàng sao Michelin và đang tìm kiếm cơ hội phát triển ở nước ngoài, anh nhận được lời mời từ chủ nhà hàng Lửa. Khi chuyển đến Việt Nam, anh nhận ra nhiều điểm khác biệt so với Nhật Bản và các nước khác.
“Ban đầu ở Việt Nam chưa có nhiều loại rượu vang. Khi tìm hiểu kĩ hơn, tôi có thể tìm mua được một số loại rượu hiếm, ít được biết đến ở Việt Nam nhưng được các nước khác đánh giá cao. Gần đây Việt Nam đang có trào lưu về rượu vang nên tôi hy vọng sắp tới sẽ có nhiều dòng rượu mới nổi tiếng thế giới hơn nữa được giới thiệu tại Việt Nam .”
Khẩu vị rượu của người Việt có những đặc trưng riêng. Ở đây, mọi người thường quen với những dòng rượu classic cao cấp, có nồng độ cao, đặc biệt là các loại vang Pháp như Bordeaux, Bourgogne… Vì vậy, việc đưa các dòng rượu mới vào winelist (danh sách rượu) của nhà hàng gặp nhiều khó khăn.
“Để thay đổi quan điểm của mọi người, chúng tôi luôn thử nghiệm điều mới mẻ. Vì vậy hiện nay, tôi đang giới thiệu nhiều dòng rượu mới trong winelist của nhà hàng, không chỉ rượu Pháp mà còn có rượu Portugal, Newzealand, Úc… Hiện nay có rất nhiều loại rượu mới và ngon ví dụ như vang tự nhiên, vang do chuyên gia Nhật ủ tại Pháp. Vì vậy tôi thường khuyến khích mọi người thử rượu của các nước khác mặc dù họ đã quen dòng rượu cao cấp và nghĩ tất cả đều như nhau. Bất ngờ rằng sau khi thử, họ đều khen vị rượu ngon, lạ chưa từng được nếm qua. Là một chuyên gia rượu, tôi rất vui vì điều đó, cảm giác như bản thân đang ươm mầm cho các dòng rượu mới được phát triển ở Việt Nam.”
“Chọn đến Việt Nam là một quyết định tuyệt vời!”
Tìm thấy những giá trị bản thân mới
Thổi một làn gió mới vào thị trường rượu Việt Nam, thế nhưng khi còn ở Nhật, những quốc gia mà Yamamoto thường lui tới lại là các nước Âu Mỹ. Trước khi đến đây, anh hầu như không biết gì về Việt Nam và cũng là lần đầu tiên ra nước ngoài làm việc.
“Khi sinh sống ở Việt Nam, tôi nhận ra nhiều điều mới mẻ. Ví dụ như tại đây không chỉ có người Việt mà còn có một lực lượng đông đảo người Hàn Quốc đang sinh sống, số người Hàn Quốc đông gấp mười lần người Nhật Bản. Tôi và họ đều thuộc cộng đồng người Châu Á ở Việt Nam – Đó là điều tôi không để ý khi còn ở Nhật. Khi xung quanh có nhiều người nước ngoài như vậy, tôi cũng muốn cố gắng để bản thân được nhìn nhận, được sánh vai cùng họ giữa cộng đồng quốc tế.”
Tp. Hồ Chí Minh đón nhận vô số người nước ngoài đến và đi, cùng với đó là vô số cơ hội được mở ra.
“Dù tôi có tiếp tục công việc Sommelier tại Nhật đi nữa thì thị trường ở đó đã bão hòa. Ở Việt Nam lại khác, tôi còn nhiều dư địa để phát triển. Tôi tìm thấy ý nghĩa trong công việc góp phần mang văn hóa ẩm thực rượu vang đầy màu sắc đến với Việt Nam. Với tư cách là một người nước ngoài sinh sống tại đây, tôi mong muốn cống hiến sức mình cho sự phát triển của đất nước này.”
Mong ước sommelier Việt lên ngôi
Nâng cao vị thế nghề và văn hóa rượu vang trong ẩm thực
Tại Lửa, anh gặp được nhiều nhân viên có cùng sở thích rượu vang giống mình. Tuy nhiên, ở Việt Nam chưa có nhiều trường đào tạo chính thức về rượu vang, giá rượu vẫn rất cao nên việc mỗi cá nhân muốn nếm thử nhiều loại rượu là rất khó. Vì vậy, anh thường xuyên tổ chức các buổi wine tasting (nếm thử rượu) để hỗ trợ những bạn trẻ muốn đi theo con đường Sommelier.
“Nhìn các bạn tích cực tham gia các cuộc thi, vào ngày nghỉ thì tư vấn wine pairing (kết hợp rượu với món ăn) ở những nhà hàng khác, cách các bạn thực hành ngay những điều học được và trưởng thành từng ngày, quả thật rất đáng ngưỡng mộ. Ngành này vẫn còn mới mẻ ở Việt Nam nên có nhiều cơ hội phát triển. Khi đội ngũ Sommelier trẻ ngày càng nhiều, vị thế của nghề này sẽ được nâng lên, văn hóa rượu vang tại Việt Nam cũng sẽ có những bước chuyển mình mạnh mẽ. Lần tiếp theo tôi hy vọng giải thưởng Sommelier sẽ được trao cho một bạn Việt Nam. Tôi sẽ cố gắng hết mình để góp phần biến điều đó thành hiện thực.”
Đồng thời anh hy vọng sẽ có thêm nhiều sommelier, những người hoạt động trong ngành ẩm thực tại Nhật Bản sẽ đến Việt Nam, ngược lại các bạn Việt Nam có cơ hội sang Nhật, đôi bên có thêm nhiều cơ hội giao lưu, trao đổi kinh nghiệm với nhau.
“Ở Nhật, các món ăn Việt Nam rất được ưa chuộng vì vậy sẽ thật tốt nếu có thêm các chuyên gia nghiên cứu tư vấn kết hợp rượu vang cùng các món Việt Nam. Ngoài ra, các Sommelier trẻ Nhật Bản có thể đến Việt Nam để tích lũy kinh nghiệm. Đây là một đất nước nhiều tiềm năng phát triển, hơn nữa văn hóa ẩm thực cũng gần giống Nhật Bản nên sẽ là điểm đến hấp dẫn cho các bạn.”
Anh Yamamoto đặt nhiều niềm tin vào tương lai tươi sáng của thị trường rượu vang Việt Nam. Hành trình của anh trên đất nước Việt Nam – nơi mang đến bước ngoặc quan trọng trong sự nghiệp của anh – vẫn tiếp tục rộng mở.
Sinh năm 1983 tại Osaka. Anh từng làm công việc Sommelier tại các nhà hàng sao Michelin tại Nhật. Năm 2021, anh sang Việt Nam làm việc tại nhà hàng Lửa ở vị trí Sommelier, tập trung tư vấn và phổ biến nhiều loại rượu vang. Năm 2023, lần đầu tiên tại Việt Nam anh được Micheline Guide trao giải thưởng Sommelier. Anh là một trong số ít, khoảng 100 người tại Nhật có được bằng chứng chỉ quốc tế về rượu WSET cấp độ 4. |